Tình hình vận tải đường bộ Việt Nam hiện nay

Ngành vận tải đường bộ tại Việt Nam là hình thức vận tải phổ biến nhất hiện nay. Nó đã góp phần không nhỏ vào việc luân chuyển hàng hóa nói riêng và sự phát triển của nền kinh tế nói chung.

Khái niệm vận tải đường bộ
Vận tải đường bộ là hình thức vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ bao gồm: xe khách, xe bồn, xe fooc, xe container, xe tải, rơ mooc, sơ mi rơ mooc, …Hiện nay, vận tải đường bộ đang là sự lựa chọn hàng đầu của các chủ hàng vận chuyển trong trung tâm thành phố, liên tỉnh, bắc nam, … Bởi đây là hình thức quan trọng và phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Đây là hình thức vận chuyển linh hoạt nhất vì có thể chuyển thẳng từ kho đến kho, từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ, có thể làm việc trong mọi điều kiện thời tiết và có thể đáp ứng được yêu cầu của hàng hóa thị trường…

Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ
Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Tình hình giao thông đường bộ Việt Nam:

+  Thuận lợi và cơ hội của ngành vận tải đường bộ Việt Nam:
Hiện nay, nhà nước đặc biệt quan tâm đến giao thông bộ thông qua việc soạn thảo, ban hành và tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển. Đặc biệt, có 5 luật chuyên ngành, nghị định, thông tư hướng dẫn và tổ chức thực hiện trong toàn ngành, lĩnh vực cụ thể. Ngoài ra, các chiến lược phát triển giao thông vận tải toàn ngành, quy hoạch các ngành chuyên ngành, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, … đã được xây dựng, phê duyệt và triển khai. Đó là cơ sở pháp lý và môi giới tốt cho ngành công nghiệp này phát triển mạnh.

Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng. Nhờ vậy, lượng khách, hàng hóa XNK, XNK, quá cảnh đều tăng. Điều này đã tạo điều kiện phát triển vận tải đường bộ và có thể chia sẻ, trao đổi thông tin với các nước trên thế giới. Cơ hội học hỏi với các nước bạn chắc chắn sẽ là nền tảng cho sự phát triển rực rỡ của ngành.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ
Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Tuy nhiên, vẫn còn một số rào cản: xây dựng cảng tràn lan, dẫn đến cung vượt cầu và ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả. Giá cả thấp sẽ nảy sinh vấn đề cạnh tranh không lành mạnh, ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế Việt Nam. Một trở ngại nữa là các đối tác Việt Nam không thực hiện cam kết về quỹ dự án hỗ trợ cảng biển.

+ Những khó khăn còn tồn tại trong ngành giao thông vận tải:

Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ
Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

+ Chất lượng dịch vụ hạn chế
Các công ty vận tải vẫn chưa có sự đầu tư tốt không chỉ về vận tải mà còn về nhân lực: hiện nay phương tiện vận tải còn thô sơ, không đảm bảo an toàn. Nguồn nhân lực còn hạn chế về năng lực, kiến ​​thức chuyên môn và nghiệp vụ nên chưa tạo được lòng tin tuyệt đối của khách hàng.

+ Cung cao hơn cầu dẫn đến cạnh tranh bất bình đẳng
Cung tăng, cầu giảm dẫn đến lượng phương tiện vận tải dư thừa lớn, phá vỡ quy hoạch giao thông. Sự xuất hiện của các yếu tố cạnh tranh về giá có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của dịch vụ và tính chuyên nghiệp của nhà cung cấp dịch vụ. Do đó, các công ty có nhiều xe cần đầu tư vào đội ngũ nhân viên và quản lý để nâng cao chất lượng dịch vụ. Bên cạnh sự nỗ lực của công ty, rất cần sự quan tâm và tác động của các cấp chính quyền, sự đồng hành của hiệp hội vận tải trong việc nghiên cứu và quản lý nhu cầu vận tải.

Đặc biệt, đưa vào vận hành mức giá cơ sở áp dụng cho việc vận chuyển hàng hóa và xác định công chức hải quan cho từng phương tiện vận tải. Lệnh cấm thành phố tăng lên để thắt chặt giao thông. Khi phương tiện tự lái gia tăng, cơ sở hạ tầng không đáp ứng được nhu cầu phát triển của thành phố, đồng nghĩa với việc giao thông ở trung tâm thành phố thường xuyên ùn tắc, nhất là vào giờ cao điểm. Vì vậy, thành phố tăng cường giao thông chẳng hạn. Bàn vào trung tâm thành phố, lệnh cấm xe tải vào giờ cao điểm. Hiện nay, hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng thời gian cấm xếp hàng như sau:

 • Xe tải nhỏ từ 1,25 tấn
  Cấm vào giờ cao điểm
  Lưu thông được phép trong thành phố từ 9m đến 16m.
  Từ 9:00 tối đến 6:00 tối
 • Xe nặng hơn 1,25 tấn
  Chỉ được phép lưu thông trong thành phố từ 9 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau và phải có bằng lái xe.
  Tất cả các loại xe có trọng tải trên 10 tấn, xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, xe mô tô công trình
  Chỉ được lưu thông từ 9h đến 6h sáng hôm sau và phải có giấy phép lưu thông đặc biệt.

+ Thiếu chính sách kiểm soát đồng bộ hóa
Các DN vận tải Hà Nội cho rằng, nhiều quy định trong biểu tính thuế đối với DN vận tải chưa thông suốt, thiếu đồng bộ; Phí cầu đường và phí cầu đường không được tính vào chi phí hoặc tính toán mức tiêu hao nhiên liệu, nhưng cách tính đang đề cập không được xác định đúng hay sai.

+ An toàn giao thông đường bộ phức tạp, nhiều bất trắc
Thời gian gần đây liên tục xảy ra tình trạng trên các tuyến đường từ cửa sông đến đường xe chạy từ bắc vào nam chặn xe, cướp hàng, ném đá phương tiện, … Điều này đặt ra vấn đề an toàn cho ngành GTVT tại rủi ro và gây nhiều nhầm lẫn cho khách hàng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *