Vận chuyển hàng nguy hiểm

Hóa chất, vật phẩm nổ công nghiệp là một trong những mặt hàng thuộc danh mục hàng nguy hiểm được nhiều công ty, đơn vị sản xuất sử dụng và vận chuyển thường xuyên hàng ngày. Bạn cần lưu ý những gì khi vận chuyển hàng nguy hiểm? Cần lưu ý điều gì khi khám xét và ký kết hợp đồng vận chuyển hàng nguy hiểm, vật liệu nổ?

 1. Pháp lệnh vận chuyển hàng nguy hiểm theo Nghị định 104/2009
  Hóa chất hay vật liệu nổ công nghiệp là loại hàng nguy hiểm được biết đến nhiều nhất trong vận chuyển hàng nguy hiểm hiện nay. Nhưng theo nghị định 104/2009 / NĐ-CP chúng tôi có nhiều loại hàng hóa khác có tính chất cực kỳ nguy hiểm và chúng tôi có những quy định riêng trong quá trình vận chuyển.

Sau đây là hàng nguy hiểm theo nghị định 104/2009:

 • Vật liệu nổ công nghiệp, hóa chất công nghiệp. Khí độc dễ cháy, khí không cháy không độc.
 • Chất lỏng nguy hiểm dễ cháy, chất lỏng khử nhiễm/
 • Dung dịch lỏng, vật liệu rắn dễ xảy ra phản ứng hóa học nổ.
 • Dung dịch, chất lỏng dễ bong tróc và rượu mạnh.
 • Cung cấp ôxy độc hại C. Các hợp chất ôxít hữu cơ. Các chất độc hại. Chất lây nhiễm. Chất phóng xạ. Chất ăn mòn.
 • Các chất nguy hiểm khác
  Cũng theo nghị định này, bao bì chứa đựng hàng nguy hiểm, sản phẩm có thành phần hóa chất nguy hiểm, dễ cháy nổ phải có thông báo cảnh báo, thông báo an toàn ghi rõ mức độ nguy hiểm tương ứng.

Các nhãn cảnh báo nguy hiểm trên bao bì cũng phải được dán nhãn theo yêu cầu trước khi chúng được dán trên các phương tiện vận chuyển đường bộ, đường hàng không hoặc bảng đường sắt.

Vận chuyển hàng hóa nguy hiểm
Vận chuyển hàng hóa nguy hiểm

 

Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế thị trường, nhu cầu vận chuyển hàng hóa cũng vì thế mà phát triển theo. Do đó, các công ty giao hàng và vận tải ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Điều này giúp nâng cao chất lượng dịch vụ và mang lại vị thế mới trong ngành vận tải biển. Việc vận chuyển hàng hóa nguy hiểm nói riêng chắc chắn là một sự quan sát.

Pháp lệnh vận chuyển hàng nguy hiểm
Khi quyết định vận chuyển hàng nguy hiểm, cần phải có một số chứng chỉ nhất định. Trong đó, có nghị định 104 về vận chuyển hàng nguy hiểm mà mọi người cần lưu ý. Có thể điểm qua những ý chính của Nghị định 104 như sau:

Vận chuyển hàng hóa nguy hiểm
Vận chuyển hàng hóa nguy hiểm

Điều kiện vận chuyển hàng nguy hiểm
(1) Hàng hóa nguy hiểm không được vận chuyển cùng với hành khách, vật nuôi, thực phẩm và hàng tạp hóa. Cũng không được vận chuyển các vật nguy hiểm có khả năng phản ứng với nhau và gây cháy, nổ hoặc các chất độc hại có hại cho con người và môi trường trên cùng một phương tiện.

(2) Trong quá trình vận chuyển phải có thiết bị che phủ kín toàn bộ hầm hàng. Các thiết bị dùng để che phủ phải được hạn chế theo yêu cầu chống thấm và chống cháy. Không phá hủy hoặc làm hỏng nếu bạn tiếp xúc với bản chất của hàng hóa được giao. Đồng thời, nó chống lại ổ gà và đảm bảo mức độ an ninh cao. Hạn chế tối đa việc thải các chất độc hại ra môi trường khi có sự cố.

3. Cần đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, vật tư để ứng cứu khẩn cấp nếu xảy ra sự cố trong quá trình vận chuyển hàng nguy hiểm. Thực hiện theo các mô tả theo mẫu quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định này.

4. Hoàn thành việc tuân thủ các quy tắc, quy định và quy định quản lý việc vận chuyển hóa chất nguy hiểm hoặc hàng hóa nguy hiểm. Các điều kiện quy định về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật. Đồng thời thực hiện đầy đủ bảo hiểm cháy nổ theo quy định của pháp luật.

(5) Phương tiện cơ giới vận chuyển hàng nguy hiểm bằng đường bộ phải có đủ thùng chứa sao cho ít nhất 2 người ngồi. Điều này bao gồm một người lái xe và một người vận chuyển hàng hóa nguy hiểm.

2. Phân loại hàng nguy hiểm:

Vật liệu nổ khác, vật liệu nổ và vật liệu nổ công nghiệp.
Dễ cháy hoặc không cháy, không độc hoặc khí độc.
Chất lỏng dễ cháy và chất nổ lỏng dễ cháy.

Các loại chất rắn dễ cháy. Các chất phản ứng độc lập và phát sáng nhẹ ở điều kiện thường. Các chất dễ bị phát âm thành khí trong lửa phải được tìm thấy với nước
Tác nhân oxi, hợp chất oxit hữu cơ.

Các chất độc hại đối với con người và môi trường.
Chất phóng xạ
Chất ăn mòn
Các chất và hàng hóa nguy hiểm khác.
Cách đóng gói hàng nguy hiểm khi vận chuyển

Để vận chuyển hàng hóa nguy hiểm không xảy ra sự cố đáng tiếc. Sau đó, điều rất quan trọng là tuân thủ các quy định về đóng gói hàng hóa nguy hiểm trong quá trình vận chuyển.
Chất phóng xạ
Chất ăn mòn
Các chất và hàng hóa nguy hiểm khác.
Cách đóng gói hàng nguy hiểm khi vận chuyển
Để vận chuyển hàng hóa nguy hiểm không xảy ra sự cố đáng tiếc. Sau đó, điều rất quan trọng là tuân thủ các quy định về đóng gói hàng hóa nguy hiểm trong quá trình vận chuyển.

Các sắc lệnh này cụ thể là:

Các hóa chất dễ cháy như dầu, … được niêm phong hoặc vận chuyển trên xe chuyên dụng. Cẩn thận trong quá trình vận chuyển và tránh xa lửa hoặc các nguồn gây cháy.
Trong trường hợp các chất ăn mòn nhẹ, dễ phản ứng khi tiếp xúc với môi trường phải đựng trong chai làm bằng thủy tinh hoặc các vật liệu tương tự.
Các hóa chất độc hại đối với con người và môi trường trong quá trình đóng gói và vận chuyển phải được cung cấp các biện pháp an toàn lao động thích hợp.

Vận chuyển hàng hóa nguy hiểm
Vận chuyển hàng hóa nguy hiểm

Ngoài việc chống cháy hàng hóa còn dễ bén lửa, dễ bén lửa khi quá trình vận chuyển phải để lên kệ. Không tiếp xúc trực tiếp với cốp xe tránh để nước ngấm vào làm giảm chất lượng sản phẩm.
Với những bao bì đóng gói cẩn thận, cần ghi rõ thông tin của từng sản phẩm riêng biệt trên đầu bao bì.Trong quá trình vận chuyển, hàng hóa cần được kiểm tra thường xuyên để phát hiện và xử lý ngay nếu có sự cố.
Ngoài ra, phải xin giấy phép trước khi vận chuyển hàng nguy hiểm. Bởi vì giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm là một điều cần thiết đối với hàng hóa có hại cho con người, môi trường và an ninh quốc gia. Để xin giấy phép cần điền đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định tại thông tư 09/2016 / TT-BKHCN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *