Quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường bộ

Có thể nói trong hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế, vận chuyển bằng đường bộ là loại hình vận chuyển đơn giản và thuận tiện nhất. Mặc dù vậy chúng ta vẫn cần nắm rõ quy trình vận chuyển bằng đường bộ để tránh sai sót và xử lý công việc nhanh chóng hơn.

Để nhập hàng về Việt Nam bằng đường bộ hay chỉ là chuyển hàng từ nước ngoài về thì trước tiên bạn cần có giấy phép kinh doanh để nhập hàng. Hoặc bạn có thể ký hợp đồng nhập khẩu hàng hóa này từ nước ngoài vào Việt Nam thông qua các nhà cung cấp dịch vụ nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ hải quan …
Nếu bạn tự nhập hàng thì cần tìm nguồn hàng, công ty xuất hàng ra nước ngoài rồi ký kết ngoại thương. Hợp đồng quy định phương thức thanh toán quốc tế và các tài liệu bạn cần. có thể giao hàng. Sau đây là hướng dẫn cách nhập hàng bằng đường bộ về Việt Nam chi tiết và đầy đủ nhất:

Quy trình xuất nhập khẩu đường bộ
Quy trinh xuất nhập khẩu đường bộ

Bước 1 – Đánh giá và tìm công ty uy tín có thể đặt hàng nhập khẩu
Tham khảo kỹ giá cả hàng hóa nhập khẩu về Việt Nam và tham khảo nhiều nguồn thông tin, thị trường khác nhau. Bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp nước ngoài sẽ ký hợp đồng với bạn để có thể nhập hàng về Việt Nam. Đây là bước quan trọng nhất để đảm bảo an toàn và giảm thiểu mọi rủi ro khi làm việc với các công ty lớn, uy tín và kinh nghiệm ở nước ngoài.
Sau khi quyết định nhập loại hàng hóa nào và chọn được cơ sở uy tín, thông thường bạn sẽ cần gửi đơn đặt hàng qua email hoặc một hình thức trực tuyến khác. Bạn phải nêu những điều sau trong đơn đặt hàng của mình, nhưng đặc biệt chú ý đến các điều khoản thanh toán:
– Thông tin chi tiết về công ty hoặc người mua (tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, email, người đại diện)
– Thông tin chi tiết về hàng hóa (tên, số lượng, điều khoản giao hàng, tổng số lượng, chất lượng, mẫu mã …)
– Điều khoản và phương thức thanh toán
Khi đặt hàng, bạn nên yêu cầu người bán ở nước ngoài gửi hóa đơn Proma vì hóa đơn Proma có thể được sử dụng để chuyển tiền tại ngân hàng (tùy thuộc vào điều kiện thanh toán).

Bước 2 – Ký hợp đồng và xác định thời điểm hàng hóa nhập khẩu sẽ được vận chuyển về Việt Nam
Vì là hợp đồng ngoại thương nên bạn cần phải chi tiết, đầy đủ và ràng buộc nhất về mặt pháp lý.
Để đảm bảo nhập hàng an toàn nhất và tránh những rắc rối có thể xảy ra sau này, bạn cần đặc biệt lưu ý những thông tin chi tiết sau:
– Tên hàng nhập, số lượng, tổng số lượng: Các thông tin này phải trùng khớp với hóa đơn, phiếu đóng gói, BL để tránh những rắc rối về hải quan sau này.
– Ghi xuất xứ hàng hóa nhập khẩu vì khi nhập khẩu mặt hàng này sẽ khó làm thủ tục hải quan.
– Các điều khoản và phương thức thanh toán phải càng chi tiết và cụ thể càng tốt để tránh xảy ra tranh chấp, tranh chấp sau này.
Lựa chọn tốt nhất cho các doanh nghiệp mới tự nhập hàng là đến với các công ty dịch vụ (giao nhận, lưu kho) tại Việt Nam để đảm bảo hàng hóa của bạn được vận chuyển tận nơi mà bạn không phải lo lắng hay mất mát phiền phức, chỉ là một khoản không đáng kể. Tính phí dịch vụ so với giá trị hàng hóa.

Quy trình xuất nhập khẩu đường bộ
Quy trình xuất nhập khẩu đường bộ

Bước 3 – Đóng gói, giao hàng
Bạn cần làm rõ các thủ tục đóng gói và giao hàng cho nhà xuất khẩu như thời gian đóng gói, chi phí, thời gian vận chuyển… Việc theo dõi này có thể được thực hiện thông qua các trang web mà hai bên thống nhất hoặc trao đổi trực tiếp qua điện thoại, email và các hình thức khác.
Khi bạn có tất cả thông tin này, sau này bạn có thể sử dụng nó làm cơ sở để tính toán nhập khẩu, đặc biệt là trong trường hợp cần giao hàng gấp.

Bước 4 – Vận chuyển hàng hóa đường bộ quốc tế
Lưu ý những điểm sau:
– Tên nhà cung cấp, số điện thoại liên hệ, trang web để theo dõi kế hoạch sản phẩm
– Bao nhiêu chuyến / tuần
– Mất bao lâu để giao hàng?
– Lần giao hàng cuối cùng là khi nào?
– Ngày khởi hành / ngày đến
– Đến trực tiếp hoặc chuyển khoản (chuyển khoản trực tiếp / ngân hàng)
– Cảng đi / đến
– Hàng hóa hư hỏng có được bồi thường như trước không?

Quy trình xuất nhập khẩu đường bộ
Quy trình xuất nhập khẩu đường bộ

Bước 5 – Thanh toán cho hàng hóa nhập khẩu
Thời hạn thanh toán theo hợp đồng nhập khẩu giữa hai bên.
Ngoài ra, thông tin người thụ hưởng, tên ngân hàng của người thụ hưởng và địa chỉ trên hóa đơn hợp đồng phải khớp với hóa đơn.
Sử dụng L / C hoặc T / T thường xuyên, trong đó L / C an toàn cho cả người bán và người mua. Phương thức thực hiện như sau: người mua yêu cầu ngân hàng của mình mở thư tín dụng (L / C), qua đó ngân hàng của người mua cam kết báo cáo giá trị hàng hóa thông qua ngân hàng của người bán.

Một vài lưu ý về pháp lý của vận chuyển đường bộ:

Nguồn luật điều chỉnh:

Trong nước:

– Luật giao thông đường bộ ngày 13/11/2008

– Thể lệ vận chuyển hàng hóa bằng đường ô tô Việt Nam

– Nghị định 86/2014/NĐ-CP Về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Quốc tế:

– Hiệp định song phương giữa các quốc gia

– Công ước hợp đồng chuyên chở hàng hóa quốc tế bằng đường ô tô công ước CMR 1956

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *