Quy trình Bốc Xếp Hàng Hóa tại Cảng đạt Tiêu Chuẩn

Ngày nay, khi nền kinh tế nước ta ngày càng phát triển, dịch vụ bốc xếp hàng hóa tại cảng đã trở thành công việc tất yếu và chủ chốt trong việc buôn bán thương mại và giao thương với nước ngoài. Chính vì vậy để các doanh nghiệp đạt được mục tiêu, việc hiểu quy trình bốc xếp hàng hóa là vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cũng như giải thích chi tiết về quy trình bốc xếp hàng hóa tại cảng để bạn có thể nắm bắt rõ hơn.

Quy trình nhập hàng tại cảng chi tiết

  • Các xe tải lấy hàng từ bến tàu di chuyển vào cửa trước của nhà kho để chất hàng. Xe nâng có tay vịn di động được đặt trên sàn xe giúp công nhân có thể dỡ hàng từ sàn xe lên các bánh xe. Xe nâng xúc hàng đang di chuyển vào nhà kho.
  • Khi xe nâng vào kho đúng vị trí quy định thì công nhân lắp tay vịn vào bánh xe, sau khi hoàn thành thì xe nâng đưa các bánh xe lên độ cao cần thiết để tải cây khi hàng hóa đã được nâng lên đến độ cao cần thiết thì cần để gác bánh xe nâng ở nơi chắc chắn nhất trên cọc có độ sâu bảo vệ từ 20 đến 40cm.
  • Khi bánh xe đã ổn định, công nhân thực hiện việc xếp từ bánh xe lên cây. Hãy cẩn thận, nếu bạn tiến hành lấy hàng hóa ra khỏi bánh xe, cần phải đưa chúng từ ngoài vào trong. Không lấy hết các trang sẽ làm mất ổn định chồng chất.
  • Sau khi dỡ hàng, xe nâng hạ bánh xe về vị trí ban đầu. Công nhân tháo lan can sang bánh xe tiếp theo và tiếp tục quy trình trên.

Quy trình xuất hàng hóa theo yêu cầu

  • Xe nâng hàng có lắp đặt tay vịn được cho là đưa vào vị trí ổn định trên cây hàng hóa. Các công nhân thay phiên nhau chuyển hàng hóa lên khay.
  • Xe nâng đào các bánh xe đặt trên mặt đất (khoảng 20 cm) để công nhân xếp hàng cho các lớp bên dưới. Cho đến khi hàng hóa được chất lên xe ở độ cao ít nhất là gần ngang với mặt xe, xe nâng xúc các bánh xe nằm ngang vuông góc với thùng xe để công nhân đứng xếp hàng tiếp tục xếp hàng cho các ca trên thùng xe.

Phương pháp chất xếp bảo quản khi nhập hàng và xuất hàng

  • Hàng nhập: 2 – 4 công nhân đứng thùng bốc dỡ trên bánh xe, 4 công nhân kho xếp hàng lên cây hàng.
  • Xuất hàng: 2-4 công nhân đứng trên thùng xe, xếp hàng từ bánh xe nâng lên thùng xe, 4 công nhân tự dỡ hàng từ cây hàng lên bánh xe nâng.

Trước khi xếp những lớp đầu tiên xuống nền kho phải tiến hành các biện pháp chống ẩm, lót chìm cho hàng hóa.

Yêu cầu kỹ thuật an toàn tối thiểu trong quy trình bốc xếp hàng hóa

– Người lao động phải trang bị bảo hộ lao động khi làm việc.

– Kiểm tra việc bốc dỡ dụng cụ, phương tiện cơ giới trước khi làm việc.

– Khi bốc xếp bao, công nhân không được đào sâu, vượt chồng, bốc xếp theo từng ca.

– Không sử dụng bất kỳ móc nào khi xếp dỡ.

– Lắp đặt tay vịn cho bánh xe nâng để đảm bảo an toàn cho người lao động khi bốc xếp hàng hóa.

– Trong quá trình tháo dỡ lan can, công nhân kiểm tra các vị trí hàn để đảm bảo an toàn. Nếu mối hàn bị hư hỏng, nó sẽ không được sử dụng nữa mà cần phải sửa chữa.

– Người lao động phải tuân thủ đầy đủ các quy định khi làm việc với xe nâng.

– Công nhân đứng cách xe nâng hàng 1m đến 3m theo chiều cao tương ứng của mã hàng.

– Lái xe cần tuân thủ các quy tắc an toàn khi điều khiển xe nâng. Khi thực hiện nâng cần đặt khay ở vị trí an toàn trên chồng tải.

– Khi bánh xe ổn định hoàn toàn thì công nhân bốc xếp mới tiến hành bốc dỡ hàng.

– Thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn lao động khi xếp dỡ hàng hóa.

Vai trò thiết yếu của quy trình bốc xếp hàng hóa tại cảng

Bốc xếp hàng hóa là một phần không thể thiếu trong hoạt động vận chuyển hàng hóa. Việc xếp dỡ hàng hóa an toàn với bao bì phù hợp, phương tiện phù hợp, có phương án xếp dỡ phù hợp sẽ góp phần quan trọng làm cho việc vận chuyển hàng hóa trở nên an toàn hơn, nâng cao chất lượng và hiệu quả của toàn hệ thống vận tải.

Thời gian xếp dỡ trong ngày làm việc càng ngắn thì thời gian xe lăn bánh càng lớn và ngược lại, do đó thời gian xếp dỡ có ảnh hưởng lớn đến năng suất vận chuyển và an toàn chất tải.

Giúp cho việc lưu thông hàng hóa được thông suốt, hàng hóa không thể đưa vào lưu thông mà không cần xếp dỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *