Tính toán giảm cước vận tải đường bộ

Theo thống kê của Tổng cục Đường bộ Việt Nam,  cả nước đã cấp phép cho hơn 24.580 đơn vị kinh doanh vận tải kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, với số lượng phương tiện trên 219.038 xe. Hầu hết các công ty vận tải đều có quy mô nhỏ, thậm chí nhiều đơn vị vận tải chỉ có 1-2 xe nên không thể xây dựng thương hiệu chủ yếu dựa vào khách hàng tin cậy; chưa có kênh thông tin liên lạc với khách hàng nên tỷ lệ xe rỗng và hệ số sử dụng kìm thấp dẫn đến hiệu quả hoạt động không cao. Ngoài ra, những năm gần đây tốc độ phát triển của xe du lịch dưới 25 chỗ, xe tải dưới 10 tấn, xe cũ, chi phí vận tải tăng do chi phí sửa chữa đột xuất, tiêu hao nhiên liệu tăng, thời gian chạy xe lâu hơn …

1, Đánh giá phí và giá cả, tái cấu trúc lưu lượng truy cập

Để khắc phục nguyên nhân làm tăng chi phí vận tải đường bộ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề xuất đẩy nhanh lộ trình tái cơ cấu vận tải và đưa ra các giải pháp thiết thực điều tiết hoạt động vận tải giữa các phương thức vận tải (đường bộ, đường sắt, đường thủy) nhằm giảm chi phí vận chuyển. Theo đó, Tổng cục Đường bộ cho rằng, liên Bộ Giao thông vận tải (GTVT) – Tài chính phải nghiên cứu việc giảm phí, thuế nhập khẩu phương tiện, chi phí xăng dầu … như hiện nay là chưa hợp lý.

Tính cước vận chuyển đường bộ
Tính cước vận chuyển đường bộ

Tổng cục Đường bộ cũng đã đề xuất phối hợp Bộ GTVT với Viện Chiến lược và Phát triển GTVT, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) xây dựng hệ thống kiểm tra phí, giá trong hoạt động vận tải bằng ô tô, trong đó tập trung khảo sát chi tiết cách tính giá cước, tình hình quản lý nhà nước về giá, phí liên quan đến giao thông ô tô. , đề xuất giảm các giải pháp cụ thể cho từng mặt hàng.
Tính giảm cước vận tải đường bộ

Thiếu kết nối theo hướng quay trở lại khiến tỷ lệ xe rỗng quá cao, lượng hàng hoạt động của doanh nghiệp nhỏ, chi phí đầu vào không tương xứng … là những nguyên nhân khiến giá cước vận tải đường bộ quá cao. Thực tế này gây bất lợi cho hoạt động thị trường vận tải ở nước ta.
+ Vận chuyển hàng hóa trao đổi “không hấp dẫn”
+ Vận tải hàng hóa “lắng nghe” thị trường
+ Tăng sức hấp dẫn của giao thông đường thủy
+ 70% hàng hóa “rỗng” dùng một lần

Dịch vụ taxi từ trung tâm Hà Nội đến sân bay Nội Bài từ lâu đã có giá khoảng 300.000 đồng cho cả chiều đi và về Hà Nội, nhưng nếu chỉ đi bộ chiều về, bạn sẽ phải trả tới 250.000 đồng.

Tài xế Nguyễn Văn Tiến của Hãng taxi Hoàn Kiếm cho biết: “Hãng taxi nào cũng vậy, vì chiều vắng khách nên chạy rỗng, tài xế còn tốn thêm tiền xăng xe, phí ra vào sân bay, đền bù không đủ … ”. Qua tìm hiểu, không chỉ hoạt động vận tải hành khách bằng xe taxi đường dài mà hầu hết hoạt động vận tải hàng hóa bằng xe tải tuyến cố định đều trong tình trạng tương tự. Các công ty vận tải, tài xế được hướng dẫn chở hàng với khách hành trình một chiều, chiều về bỏ trống xe.

Theo Công ty Vận tải Hoàng Hà (Hà Nội) Hoàng Quang Ngọc, tỷ lệ xe “rỗng” khi các công ty về luôn ở mức cao. Ngay cả trên quãng đường ngắn dưới 300 km, tỷ lệ này là khoảng 100%. Các chi phí này ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng dịch vụ vận tải. Đối với các công ty, nếu chạy chiều “rỗng”, thường áp dụng mức giá tương ứng khoảng 60-70% tổng giá cước, vì người cần vận chuyển là người chịu tổng chi phí chiều “rỗng”.

2, Hoạt động của sàn giao dịch vận tải sẽ giúp giảm chi phí vận chuyển hàng hóa.

Tính cước vận chuyển đường bộ
Tính cước vận chuyển đường bộ

Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết: “Hầu hết các doanh nghiệp vận tải hiện nay đều nhỏ lẻ nên không tạo dựng được thương hiệu, tỷ lệ xe rỗng nhiều, dẫn đến dẫn đến hiệu quả hoạt động kém, trong khi chi phí vận tải đường bộ tăng. Qua khảo sát một số đơn vị vận tải, các chi phí khiến giá cước vận tải đường dài tăng cao là: nhiên liệu (35-50%), nhân công (15-20%), phí cầu đường (10-15%), phụ tùng thay thế (khoảng 7-10 %). Ngoài ra, phí bảo trì đường bộ bổ sung và phí thu phí cao hơn cho các dự án BOT đã được thiết lập trong những năm gần đây. Bà Hiền lý giải nguyên nhân tăng chi phí vận tải đường bộ và giải thích tính toán của Viện Chiến lược và Phát triển GTVT, khoảng 70% phương tiện chở hàng một chiều và xe chạy chiều đi, mà chi phí vận tải đội lên khoảng 30 chiếc.

Điều này giải thích tại sao giá cước vận tải đường bộ đang ở mức cao, tức là H. với người tiêu dùng, vẫn “neo chắc”. Chưa kể đến việc các cơ quan chức năng phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa để tạo ra một thị trường vận tải bình đẳng và công bằng, đó là tình trạng bên cạnh các công ty vận tải đang hướng tới tình trạng bỏ trống, chủ yếu là các công ty ít người đứng đầu, thiếu định biên với khách Nguồn hàng và hành khách để chạy các hướng. , nhiều nhà xe vẫn vận chuyển hai chiều, nhưng cố tình “khai” chiều trống để trốn thuế …

Theo các chuyên gia vận tải, quy mô doanh nghiệp vận tải nhỏ khiến các đơn vị không tổ chức được mạng lưới doanh nghiệp kết nối, không có kênh thông tin liên lạc với khách hàng nên tỷ lệ xe trống và yếu tố sử dụng kìm thấp, dẫn đến hiệu quả hoạt động chưa cao. Ngoài ra, những năm gần đây tốc độ phát triển của xe du lịch dưới 25 chỗ, xe tải dưới 10 tấn, xe cũ, chi phí vận tải tăng do chi phí sửa chữa đột xuất, tiêu hao nhiên liệu tăng, thời gian chạy xe lâu hơn …

3, Đánh giá phí và giá cả, tái cấu trúc lưu lượng truy cập

Để khắc phục nguyên nhân làm tăng chi phí vận tải đường bộ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề xuất đẩy nhanh lộ trình tái cơ cấu vận tải và đưa ra các giải pháp thiết thực để điều tiết hoạt động vận tải giữa các phương thức vận tải (đường bộ, đường sắt, đường thủy. ). để giảm chi phí vận tải. Theo đó, Tổng cục Đường bộ cho rằng, liên Bộ Giao thông vận tải (GTVT) – Tài chính phải nghiên cứu việc giảm phí, thuế nhập khẩu phương tiện, chi phí xăng dầu … như hiện nay là chưa hợp lý.

Tổng cục Đường bộ cũng đã đề xuất chỉ đạo Sở Giao thông vận tải giao Tổng cục phối hợp với Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) xây dựng hệ thống kiểm tra phí, giá trong hoạt động vận tải bằng ô tô, trọng tâm là khảo sát chi tiết cách tính giá vé hiện hành. , việc quản lý nhà nước về giá và các khoản thu liên quan đến giao thông ô tô, đề xuất giải pháp giảm cụ thể đối với từng mặt hàng thể hiện giá cước vận tải.

Tính cước vận chuyển đường bộ
Tính cước vận chuyển đường bộ

Bà Hiền nhắc lại thị trường vận tải ô tô hiện nay khá “manh nha” khi hơn 70% doanh nghiệp vận tải quy mô nhỏ hoạt động dưới 5 thang, đồng thời cho rằng Sở Giao thông vận tải cần sớm có quy định về phân loại doanh nghiệp vận tải. Thúc đẩy các công ty vận tải có lượng xe lớn, hoạt động tốt, có thương hiệu hoặc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ liên doanh, liên kết, giảm chi phí quản lý vận tải. Việc sớm đưa các sở giao dịch vận tải vào các thành phố lớn nhằm tạo ra thị trường kết nối giữa người vận chuyển và người có nhu cầu vận tải hiện nay cũng là một giải pháp hữu hiệu để sử dụng phù hợp lưu lượng đa phương thức. Bên cạnh đó, các thành phố phải phát triển hệ thống bến, điểm tập kết hàng hóa để giảm giá thành vận chuyển hàng hóa lớn, tăng năng suất vận tải hàng hóa và giảm giá thành vận tải.

Tại cuộc họp Chính phủ mới đây, với phương châm xây dựng Chính phủ lấy người dân và doanh nghiệp làm chủ thể, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ GTVT đề xuất các giải pháp giảm gánh nặng về chi phí vận tải đường bộ cho người dân và doanh nghiệp. Ngay sau đó, Sở GTVT đã kêu gọi Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát, triển khai các giải pháp giảm giá thành vận tải bằng ô tô. Hy vọng rằng chi phí vận tải sẽ sớm được kéo đi để nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, giúp người dân thoải mái và hỗ trợ các công ty vận tải phát triển và làm việc hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *